Search
  • Admin

IT = พอดี | พอ แล้ว ดี?


IT = พอดี

พอ แล้ว ดี

Mini PC แบบพอดี เป็นอย่างไร?

ทำไมต้องพอดี?

ประหยัดได้ยังไงเมื่อพอดี?

พอดี แล้ว ดีพอสำหรับการใช้งานหรือยัง?

เรามีแนวคิดว่าการค้าขายแบบทุนนิยม ก็คือการขายให้ได้จำนวน ได้ Volume ที่เยอะที่สุด ให้มากที่สุด นั้นไม่ได้เหมาะกับเรา แน่นอนว่าทุกบริษัทต้องการแรงขับเคลื่อนนั่นคือเงินตรา แต่เท่าไหร่ ถึงจะพอ?

Mini PC แบบพอดี เป็นอย่างไร

คำถามนี้เราไม่สามารถตอบได้ จนกว่าเราจะได้ทดสอบ ทดลองกระบวนการนั้น เพราะ ENTGROUP เคยลองขายสินค้าให้มากที่สุด ผลที่ได้คือยอดขายที่มากขึ้น รายได้ที่มากขึ้น แต่พอมาสรุปต้นทุนการทำงานนั้น ปรากฏว่า เราได้ลงทุนไปกับหลายอย่างกว่าจะได้มาซึ่งยอดขาย เช่น ค่าการตลาด ค่าแรงพนักงานที่ต้องจ้างเยอะมากขึ้น การสต๊อกสินค้าที่มากขึ้น ดังนั้น แนวคิดของเราก็คือ เราต้องการขายให้เยอะแน่นอน แต่มันต้องมาจากความต้องการสินค้า ที่เกิดจากความต้องการจริงๆ ของลูกค้า ไม่ใช่การหว่านข้อมูลออกไปเฉยๆ โดยที่มีความหวังเพียงแค่ยอดขาย เพราะฉนั้นลูกค้าของเราต้องได้รับสินค้าและบริการที่ครบถ้วน พึงพอใจสูงสุดทั้งก่อนและหลังการใช้งานสินค้าของเรา แบบนี้จะสามารถตอบโจทย์ความเจริญเติบโตขององค์กรได้ เราอยากเติบโตแบบพอดี คือไม่บีบทั้งพนักงาน บีบคนลงทุน บีบลูกค้าให้รีบซื้อ

ทำไมต้องพอดี

ก็เพราะความพอดี ทำให้เราเบียดเบียนคนอื่นน้อยลง การทำธุรกิจในตลาดค้าขายแบบเสรีจะมีผู้ค้ามากมายหลายเจ้า ให้ลูกค้าได้เลือก ดังนั้นลูกค้าก็มีสิทธิ์ที่จะเลือกเจ้าที่เค้าคิดว่าสามารถตอบสนองความต้องการของเค้าได้ตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นสินค้าและบริการ มีรุ่นของสินค้าที่เป็นที่ต้องการ ตรงการวัตถุประสงค์การใช้งาน เช่น ENTGROUP ก็จะมี Mini PC หลากหลายรุ่น หลากหลายวัตถุประสงค์จากแหล่งผลิตที่เป็นโรงงานมากกว่า 5 แห่งในประเทศจีน ทั้งนี้ก็แนะนำรุ่นของสินค้าและสเปกก็จะเป็นไปตามมาตรฐานไอที นั่นก็คือ การแนะนำให้ลูกค้าทราบถึงความสามารถด้านประสิทธิภาพของสินค้า สะท้อนการจัดทำ Capacity Planning เมื่อทราบถึงความสามารถของสินค้ารุ่นนั้นๆ แล้ว เราก็มาเปรียบเทียบกับสิ่งที่เราต้องการนำไปใช้งาน คือการประมวลผล (Processing) การจัดเก็บข้อมูล (Storage Capacity) เมื่อทราบแบบนี้แล้ว จะเป็นความง่ายของการเลือกรุ่นที่ไม่สูงเกิน ไม่ต่ำเกิน พอไปใช้งานแล้วมันเหมาะสม สะท้อนภาพการลงทุน การซื้อวัสดุอุปกรณ์ด้านไอที ที่ไม่แพงเวอร์ แต่ทำงานได้ดีมาก ประหยัดในหลายๆ ด้าน เพราะฉนั้นความพอดีจึงเป็นปัจจัยในการประสบผลสำเร็จของกิจการของลูกค้าเอง

ประหยัดได้ยังไงเมื่อพอดี

เราสามารถเห็นได้จากฝั่งทุนนิยมที่พยายามออกแบบระบบให้มีการซื้อขายกันอยู่ตลอดเวลา ทั้งที่ไม่ได้ใช้งาน อันนี้ต้องแจ้งประเด็นว่า “ทั้งที่ไม่ได้ใช้าน” ยกตัวอย่างเช่น การต่ออายุ Hardware บางรุ่น บางยี่ห้อ จำเป็นต้องต่ออายุ เมื่อครบ 1 ปี ซึ่งเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคทั้งๆ ที่ไม่ได้มีอะไรใหม่ หรือ ความสามารถ (Feature) ใหม่ เพื่อให้เกิดความสะดวกสบายกับผู้ใช้ แต่ยังไงเมื่อถึงรอบ 365 วัน ก็ต้องต่ออายุ ทั้งๆ ที่ผู้บริหารบางคนก็ไม่ทราบถึงกระบวนการที่เกิดขึ้นว่า ทำไมต้องต่ออายุ ทั้งๆ ที่ระบบก็ยังสามารถทำงานได้อยู่ ซอร์ฟแวร์บางเจ้าก็พยายามจัดจำหน่ายแบบ SubScription คือ จ่ายรายปี แทนที่จะจ่ายครั้งเดียวเหมือนซื้อขาด โดยการนำเสนอก็จะเปรียบเทียบกับ Software Life Circle ของตัวเองคือ 3 ปีข้างหน้า ท่านก็จะต้องซื้อใหม่อยู่ดี แต่ซอร์ฟแวร์ประเภทนี้จะเป็นการจ่ายรายปี โดยต้องต่ออายุทุกปี หากไม่ต่ออายุ เราก็จะไม่สามารถเข้าสู่ระบบและเปิด Application นั้นๆ ไม่ได้อีกต่อไป แบบนี้ก็จ่ายชั่วชีวิตนั่นเอง ซึ่งเอาเข้าจริงมีซอร์ฟแวร์หลายเจ้าที่ไม่ได้มี Feature อะไรใหม่และสามารถใช้งานได้นานเกินกว่า 5 ปี แต่ก็ยังรองรับกับกิจกรรมขององค์กรหลายๆ แห่งอยู่แล้ว ซึ่งกลยุทธ์การเปลี่ยน Version ของซอร์ฟแวร์ก็จะทำให้บริษัทซอร์ฟแวร์มีผลกำไรมากขึ้นจากการซื้อซ้ำ จากการเร่งรอบการซื้อ แต่ภาระก็จะตกอยู่กับผู้ลงทุนที่จะต้องจ่าย เมื่อเล่ามาถึงขั้นนี้ผู้อ่านคงพอนึกภาพไอทีของตนเองได้ ว่ามีอะไรที่ต้องทำแบบนี้ตลอดมั๊ย ผู้เขียนไม่ได้กล่าวถึงระบบทั้งหมดที่จะต้องหยุดจ่าย แต่คิดดีๆ ก็จะมีบางส่วนของระบบเราที่ไม่ต้องจ่ายรายปีได้ ซึ่งเราเองมี CPU รุ่นก่อนหน้าที่ผลิตออกมาจัดจำหน่าย โดยลูกค้าก็มักจะถามว่าทำไมไม่จัดจำหน่ายรุ่นล่าสุดเลยล่ะ เราก็จะตอบว่าเรามีตั้งแต่ CPU Intel Gen3 จนกระทั่ง Gen8, Gen9 ให้จัดจำหน่าย แต่ราคาสินค้ารุ่นใหม่ๆ นั้น ค่อนข้างสูง ดังนั้นคุณต้องจ่ายมากขึ้น ในการได้รับประสิทธิภาพการประมวลที่มากขึ้น แต่หากกลับไปอ่านหัวข้อ “ทำไมต้องพอดี” ก็จะทำให้ท่านทราบแนวคิดของเรา ว่าสิ่งที่ใหม่นั้นดี แต่สิ่งที่เหมาะน่ะดีกว่า

พอดี แล้ว ดีพอสำหรับการใช้งานหรือยัง

สิ่งนี้ตอบได้เลยว่าสามารถทำได้ ตอบคำถามได้โดยการจัดทำ Capacity Planning หรือบางทีสามารถเรียกว่าการ Sizing นั่นคือการกำหนดรูปแบบการทำงานของกิจกรรมๆ หนึ่ง ในมุมมองของนักคอมพิวเตอร์แล้วสรุปออกมาในรูปแบบของความเร็วของการประมวลผล ทั้งในส่วนของ CPU Speed คือ Clock หน่วยเป็น GHz. ทั้งที่เป็น CPU Core, CPU Thread เพื่อสรุปให้ตรงกับรูปแบบการทำงานของ Applicaition

ต่อมาก็จะเป็นหน่วยความจำ (Memory / RAM) นั่นก็คือหน่วยพักข้อมูล ที่ปิดเครื่องแล้วความจำเหล่านี้จะหายไป แต่มีความสามารถในการส่งผ่านข้อมูลด้วยความเร็วสูง ในส่วนนี้ต้องตรวจสอบ Application ที่จะนำมาใช้เช่นกัน ว่า User มีการเปิดกี่โปรแกรมในเวลาเดียวกัน ตรงกับพฤติกรรมการใช้งานหรือไม่ด้วย

ส่วนของ Storage ในปัจจุบันมีการนำ SSD มาใช้ในการบันทึกและจัดเก็บข้อมูล แทบจะเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ทำให้การค้นหา (Read) การเขียนข้อมูล (Write) สามารถทำได้รวดเร็ว และเร็วกว่าหลายเท่าเมื่อเทียบกับ Harddisk แบบจานแม่เหล็กและมีมอเตอร์หมุน ทั้งนี้การ Boot เครื่อง การเปิด Application ก็จะเร็วกว่าการทำงานของคนแน่นอน และราคาของสินค้าประเภทนี้ถือว่าลงตัวทั้งขนาดความจุ ความเร็ว ถือว่าสมเหตุสมผลเลยทีเดียว

ส่วนสุดท้ายที่แนะนำก็คือการเชื่อมต่อ เรามีทั้งที่เป็น Ethernet, Wifi ให้ใช้งาน ซึ่งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานไปเสียแล้ว ไม่ใช่ Option แต่อย่างได ดังนั้นการใช้งานของลูกค้าก็จะมีความสะดวกสบาย บางจุดไม่ต้องเดินสาย UTP ก็จะทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการเดินสายและค่าดูแลรักษาระบบ

ระบบของเราที่แนะนำแทบจะเป็น Automation System แล้ว หากเลือกสินค้าและรุ่นสินค้าได้ตรงกับวัตถุประสงค์ในการทำงาน ถือว่า คุณมีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว เราสามารถนำแนวคิดนี้ไปประยุกต์ใช้ในกิจกรรมหลายๆ อย่างได้ เพราะคำว่าพอเพียง คือ พอแล้วจะดี ดังคำพ่อหลวงกล่าวไว้ไม่มีผิดเพี้ยน


11 views0 comments

095-739-1053 ( ดาว ) 099-105-9263 (จี้)

082-249-7922 (จอย)

สินค้าและบริการ

เพิ่มเติม

เกี่ยวกับเรา

บริษัท อี เอ็น ที กรุ๊ป จำกัด

ชำระผ่านบัตรทุกธนาคาร

สำนักงานใหญ่

103/14 หมู่ 8 ตำบลบางคูวัด อำเภอเมืองปทุมธานี

จังหวัดปทุมธานี 12000

โทร 02-045-6104 แฟกส์ 02-045-6105

สำนักงานขาย ส่งเอกสาร วางบิล รับเช็ค

(สาขาเมืองทองธานี แจ้งวัฒนะ)

เลขที่ 47/355 อาคารคอนโดมิเนียม 
อุตสาหกรรม อาคารไคตัค ชั้นที่ 10
ถนนป๊อปปูล่า ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120

th.png

     เบอร์ติดต่อ


ฝ่ายขาย 095-739-1053 ( คุณแสงดาว )

099-105-9263 (คุณนันทิชา)
จัดซื้อ  02-045-6104, 082-249-7922,

094-417-1871 (คุณภัทราวรรณ)
ฝ่ายบัญชี 02-045-6104 แฟกส์ 02-045-6105

IT 096-176-2052 (คุณธนรินทร์)
ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ  063-624-6550
ฝ่ายบุคคล 094-746-6694