Solutions | ENT GROUP CO.,LTD.

Mini PC

Mini PC ช่วยให้การใช้งานคอมพิวเตอร์ง่ายขึ้น งบประมาณในการสั่งซื้อ และการดูแลง่าย เนื่องจาก Moving Part น้อย อัตราการสิ้นเปลืองพลังงานน้อย พร้อมกับการประหยัดพื้นที่ในการทำงาน สามารถ Mouting หลังจอภาพได้

เราใช้อุปกรณ์ vCloudPoint Zero Client สำหรับงานบริหารจัดการเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวนมากๆ แต่ใช้คนน้อยๆ เนื่องจากรูปแบบและเทคโนโลยีนี้ จำเป็นต้องออกแบบ กำหนดพฤติกรรมการใช้งาน ตรวจสอบซอร์ฟแวร์ที่ต้องใช้ เนื่องจากมีบางอย่างเป็นข้อจำกัดบ้าง ถามว่าเหมือนคอมพิวเตอร์พีซี 100% หรือไม่? ตอบได้เลยว่า เกือบเหมือน แต่ก็ไม่ได้เหมือนทั้งหมด ทั้งนี้จำเป็นอย่างมากในการให้ความรู้ กระบวนการใช้ ขั้นตอนการเปิดปิดระบบ

มีหลายองค์กรเลือกใช้งานอุปกรณ์ Thin Client เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากเมื่อ 10 ปีก่อน ยังมีการนำเสนอเรื่อง Feature / Benefit ของการนำระบบ Thin Client มาใช้อยู่เลย แต่ก็ยังไม่ถึงกับล้าสมัย เนื่องจากความมีเสน่ห์ของระบบนี้ ทำให้มีการปรับเปลี่ยน เพิ่มเติม ขยับขยายระบบอยู่เสมอๆ ถึงแม้จะไม่หวือหวา เทียบเท่า 5 ปีที่แล้ว แต่ก็ยังมีการลงทุนในระบบนี้อยู่เรื่อยๆ

SAN (Storage Area Network)

ปัจจุบันระบบ SAN Storage จำเป็นอย่างมากในการติดตั้งให้กับลูกค้า เพราะเป็นเหมือนถังเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ขององค์กร มีคุณสมบัติหลายอย่างที่ผู้ผลิต (Vendor) ได้ออกแบบมาให้กับลูกค้าได้เลือกใช้ เหมาะสมกับธุรกิจที่ต้องเดินไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง เนื่องจากการสร้างระบบ Physical หรือ ระบบ Virtualization สามารถใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าวควบคู่กันได้ การจัดเก็บแบบ Centralization ก็ถือว่าเป็นการออกแบบระบบที่ดูแลได้ง่าย แต่สืบเนื่องมาจากระบบนี้อาจจะอ่อนไหวไป ถ้าระบบมีปัญหาก็จะส่งผลให้ทุกๆ งาน ใช้งานไม่ได้เช่นกัน ดังนั้น SAN ดีๆ สักเครื่อง ที่มีคุณสมบัติขยับขยายได้ ไม่ว่าจะเป็น DC Site หรือ DR Site ก็จะเป็นคำตอบสำหรับหลายๆ องค์กรที่ต้องการความเสถียร และ รองรับการล่มของระบบ

DC / DR Site

งานด้านการติดตั้งและออกแบบระบบ Data Center และ Disaster Recovery Site มีเข้ามาพอสมควร เงื่อนไขทางด้านธุรกิจ ที่ต้องการความต่อเนื่องในการให้บริการ จำเป็นที่จะต้องออกแบบระบบที่สามารถตอบสนองกับธุรกิจได้ เพราะฉะนั้น งานด้านนี้จึงเป็นโครงการที่เกิดขึ้นระหว่างเราและลูกค้าเป็นจำนวนมาก การประเมินความเสี่ยงหรือ Risk Assetment เป็นประเด็นแรกที่จะต้องคุยกันระหว่างทีมงานและลูกค้า เนื่องจาก ผู้บริหารจะทราบได้อย่างไรว่า ระบบของคุณจำเป็นที่จะต้องทำ DR Site หรือไม่? เนื่องจากเงินงบประมาณในการลงทุนไม่ใช่น้อยๆ เหตุผลของคุณต้องรับฟังได้

VDI คือ ระบบที่ช่วยให้สามารถบริหารจัดการเครื่องคอมพิวเตอร์ลูกข่าย ตระกูล Windows XP, 7, 8, 10 ได้อย่างง่ายดาย ผ่านระบบบริหารจัดการของค่ายนั้นๆ เราคือ Implementer ที่สามารถออกแบบติดตั้ง ระบบนี้ ได้อย่างถูกต้อง ตรงประเด็น ใช้งานได้จริง เพราะระบบนี้ จะมองไปก็ไม่ยาก แต่จริงๆ ก็ไม่ง่าย เพราะมีรายละเอียดหลายๆ อย่างที่ต้องออกแบบ ไปพร้อมกับการสำรวจรูปแบบการใช้งานของผู้ใช้ระบบ บางแห่งอยากจะใช้ระบบนี้มาก แต่บอกได้เลยว่า ไม่ทั้งหมดหรอกที่จะใช้ระบบนี้ได้ มองว่า เป็นไปได้ที่จะใช้ แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด ต้องผสมผสานกับระบบเดิม เช่น PC, Tablet เป็นต้น